• youtube
  • facebook

Về nơi nông dân Hà Tĩnh xem áo giáp lá là bảo bối ‘vàng‘

Áo tơi, được xem là thứ “áo giáp lá” của người nông dân, giúp họ chống chọi lại với thời tiết khắc nghiệt nơi miền đất chảo lửa Hà Tĩnh.

Áo tơi được người nông dân ví là chiếc áo choàng quý bảo vệ trước cái nóng, cái lạnh gay gắt ở Hà Tĩnh.

Đến thời điểm hiện tại, dù đã trải qua bao nhiêu thăng trầm, nhưng những người nông dân Hà Tĩnh vẫn còn giữ được nguyên nét độc đáo này.

Để kịp thời làm vụ mùa, những thợ cày phải làm việc cật lực từ sáng cho đến tối. Những chiếc máy cày cũng được cải trang bằng lá cọ để tránh nắng.

“Trong những ngày nắng nóng này, nhờ có chiếc áo tơi này mà dân mới ra đồng làm việc được chứ không thì cũng chịu. Mỗi chiếc áo này có giá 50 ngàn đồng, sử dụng được khoảng 2 vụ mùa là không sử dụng được nữa”, chị Lê Thị Đào (45 tuổi), trú tại Sơn Lộc, huyện Can Lộc nói.

Trên đồng ruộng thuộc xã Quang Lộc, thấp thoáng bóng dáng của những người phụ nữ miền quê mang những chiếc áo tơi chóng nắng..

Những chiếc ao tơi dùng để chống nắng khi ra đường, dù trên đồng ruộng, hay tuyến đường quốc lộ vẫn có hình ảnh chiếc áo tơi cõng sau lưng.

“Gia đình làm hơn 8 sào ruộng, những ngày vào chính vụ mùa đều phải ra đồng từ sáng đến tối. Nhờ có chiếc áo tơi mà dân chúng tôi mới chống chọi lại được với cái nắng gay gắt”, chị Lê Thị Hoa, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc cho biết.

Đối với những người nông dân, niềm hạnh phúc là khi nông sản được mua, khi những chiếc áo tơi vẫn giữ được nguyên nét đẹp giá trị của nó.

Những chiếc xe đạp cũng được khoác trên mình chiếc áo tơi…

Áo tơi được xem như là một người bạn đồng hành của người nông dân trong ngày mưa cũng như ngày nắng.

Trong những ngày nắng nóng, người nông dân chế tạo muôn kiểu để tránh nắng.

Trong những ngày nắng nóng gắt, người nông dân vẫn phải bám trụ ngoài đồng để kịp vụ mùa.

Áo tơi , được xem là chiếc áo giáp vàng giúp người nông dân chống lại với thời tiết khắc nghiệt của mảnh đất miền Trung.

create

Hoài Nam / Đời sống & Pháp lý