• youtube
  • facebook

Tra cứu “phạt nguội” ở đâu?

Gần đây, dư luận rất quan tâm đến việc xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh - còn gọi là “phạt nguội” - trên các tuyến đường trong thành phố và trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Tra cứu phạt nguội.

Tra cứu phạt nguội.

Phạt nguội là gì?

Hiện nay có 2 hình thức xử phạt được áp dụng đối với những trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ xử phạt tại chỗ (phạt nóng) và xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh (phạt nguội).

Đối với xử phạt tại chỗ, người vi phạm sẽ bị xử phạt tại các chốt kiểm tra có lực lượng cảnh sát giao thông tuần tra xử lý.

Còn đối với xử phạt qua hình ảnh, các lỗi vi phạm như vượt đèn đỏ, đi vào đường một chiều, đi sai làn đường, phần đường, chạy quá tốc độ, dừng, đỗ, đón khách, trả khách không đúng nơi quy đình… sẽ bị phát hiện thông qua hệ thống camera lắp trên đường, sau đó truyền những thông tin này về cho trung tâm xử lý. Thông báo xử phạt sẽ được gửi đến địa chỉ của chủ phương tiện thông qua thông tin ghi trên đăng ký xe.

Những “cô bé đẹp nhất thế giới” từng gây bão MXH khắp nơi ngày ấy gây bất ngờ với nhan sắc ở tuổi trưởng thành
Từ 2021, nhiều người lao động ở 22 tỉnh được nghỉ hưu sớm
Tạm giữ 3 đối tượng chuyên cưỡng đoạt tài sản tại Khu Công nghiệp Kim Thành

Cách tra cứu “phạt nguội”

Bước 1: Đăng nhập vào website Cục Cảnh sát giao thông

Truy cập vào trang website của Cục Cảnh sát giao thông: http://www.csgt.vn/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html

Bước 2: Điền thông tin phương tiện cần tra cứu

Triển khai Dự án Nhà máy sản xuất hàng may, thêu xuất khẩu 48 666 m2 tại Lào Cai
Chuyện thầy giáo trên... đỉnh trời
Thầy Hiệu trưởng 41 tuổi ở Tây Bắc vẫn độc thân, hơn 20 năm bám bản gieo chữ cho học trò vùng cao

Điền thông tin biển số xe mà bạn cần tra cứu vào ô “Biển kiểm soát” (viết liền, không dấu, ví dụ: Xe ô tô của bạn mang biển kiểm soát là 24A - 888.88 thì điền vào ô là “24A88888”), sau đó bạn chọn vào ô “Loại phương tiện”, ở đây trang website mặc định là ô tô, nếu phương tiện của bạn là xe máy hoặc xe đạp điện, bạn ấn xuống chọn loại phương tiện phù hợp và sau đó nhập mã xác nhận theo yêu cầu.

Bước 3: Đọc kết quả tra cứu

Nếu xe của bạn có vi phạm và bị phạt nguội, hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về thời gian, địa điểm vi phạm, đơn vị phát hiện vi phạm, thông tin số điện thoại đơn vị xử lý vi phạm.

Nếu xe không vi phạm, trang web sẽ hiện dòng chữ “không tìm thấy kết quả” ở phía dưới.

Người dân có thể truy cập để tra cứu thông tin biển số xe của mình có nằm trong danh sách xe vi phạm hay không. Hệ thống sẽ cung cấp thông tin về biển số xe, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm và địa chỉ, số điện thoại để liên hệ giải quyết xử lý tại các đơn vị công an nơi phát hiện vi phạm. Việc tra cứu “phạt nguội” này giúp chủ xe tránh bị dồn tiền phạt, nhất là ô tô đến kỳ đăng kiểm.

Việc xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh tác động trực tiếp, mạnh mẽ vào nhận thức người điều khiển phương tiện và tạo cảm giác luôn bị các thiết bị camera giám sát trong khi tham gia giao thông, từ đó làm cho người dân có ý thức tự giác tuân thủ Luật Giao thông đường bộ.

create

Ngọc Luyến / baolaocai.vn

Nguồn: http://www.baolaocai.vn/phap-luat/tra-cuu-phat-nguoi-o-dau-z7n20201009091201258.htm