• youtube
  • facebook

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hà Tĩnh nên chủ động trong phương pháp dạy học mới

Chiều 20/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác Chính phủ đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về công tác y tế và giáo dục.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Công Tường/TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được nhiều kết quả tốt trên các lĩnh vực giáo dục, y tế. Tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai tốt y tế cơ sở, đặc biệt là triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, giúp người dân biết rõ tình trạng sức khỏe của mình.

Phó Thủ tướng khẳng định Hà Tĩnh đã từng bước thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 119-NQ/TU “Về đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế”, tuy nhiên cũng nên ưu tiên và xếp hạng cho các bệnh viện tự chủ được về thu, chi.

Về lĩnh vực giáo dục, Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Tĩnh nên linh động, không cứng nhắc trong việc để các trường đại học, trường dạy nghề tự chủ mở các ngành nghề, cấp đào tạo phù hợp nhu cầu và thực tiễn ở địa phương. Hà Tĩnh đã có cách làm hay là điều động giáo viên biệt phái, tinh giản biên chế bằng cách chỗ nào thừa giáo viên thì chuyển đổi, luân chuyển.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn Hà Tĩnh nên chủ động trong phương pháp dạy học mới, không nên thụ động, chờ hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; cần có các hình thức tập huấn cho cán bộ, giáo viên theo chương trình sách giáo khoa mới.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã đến thăm một số trường học, trạm y tế và dự lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường Đại học Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh chúc mừng Trường Đại Học Hà Tĩnh tại buổi Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Ảnh: Công Tường/TTXVN

Trong những năm gần đây, tỉnh Hà Tĩnh đạt được nhiều kết quả tốt về y tế, trong đó có việc triển khai cài đặt sử dụng phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử tới tất cả các trạm y tế. Các phường, xã đã vận động người dân cùng ngành y tế điều tra, khám và lập hồ sơ sức khỏe trên hệ thống phần mềm. Đến nay, các cơ sơ y tế đã đồng bộ dữ liệu phần mềm khám, chữa bệnh từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, việc tạo lập hồ sơ sức khỏe chung cho toàn tỉnh đạt 83,2%.

Thực hiện Nghị quyết 19 về sắp xếp, tổ chức bộ máy, tỉnh Hà Tĩnh đã sáp nhập 9 trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh thành 3 trung tâm. Đối với hệ thống y tế tuyến huyện đang đặt ra đề án sáp nhập Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện đa khoa tuyến huyện.

Về lĩnh vực giáo dục, tỉnh Hà Tĩnh hiện có 725 trường học mầm non và bậc học phổ thông, trên 10.000 nhóm, lớp với tổng số gần 315.000 học sinh, giảm 86 trường mầm non và phổ thông so với năm học 2011 - 2012.

Hà Tĩnh có 1 trường Đại học, 1 Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và giáo dục thường xuyên, 11 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên cấp huyện, giảm 4 trung tâm so với năm học 2011 - 2012. Hiện tại, đội ngũ cán bộ, giáo viên của tỉnh Hà Tĩnh có 21.218 người, trong đó biên chế là 20.404 người, hầu hết cán bộ, giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo, trên chuẩn đào tạo.

Thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Tĩnh đạt được nhiều kết quả khả quan, đã phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Đối với bậc tiểu học, hằng năm có trên 98% học sinh lớp 1 đạt các yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng. Chất lượng giáo dục đại trà được duy trì và ổn định, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông hằng năm đạt trên 98%.

Từ năm 2012 đến nay, tỉnh Hà Tĩnh có 4 học sinh giành huy chương cấp quốc tế, trong đó có 2 Huy chương Vàng, có gần 500 lượt học sinh đạt học sinh giỏi cấp quốc gia.

create

Công Tường - Phan Quân / TTXVN

Lần đầu tiên huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) lắp đặt và đưa vào sử dụng cột đèn tín hiệu giao thông đường bộ

Lần đầu tiên huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) lắp đặt và đưa vào sử dụng cột đèn tín hiệu giao thông đường bộ

timer17/01/2019

Tại ngã ba cầu Kênh tỉnh lộ 5 từ huyện Vũ Quang giao với Quốc lộ 8A thuộc địa bàn huyện Đức Thọ, Ban an toàn giao thông huyện tổ chức tiếp nhận đưa vào sử dụng cụm đèn tín hiệu giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi đi qua 'điểm đen' này.

Người dân Hà Tĩnh câu được “cá lạ“ vàng óng nghi là cá sủ vàng quý hiếm

Người dân Hà Tĩnh câu được “cá lạ“ vàng óng nghi là cá sủ vàng quý hiếm

timer17/01/2019

Trong lúc đi thả câu, một người dân ở Hà Tĩnh đã câu được một con cá lạ có màu vàng óng lấp lánh nghi là cá sủ vàng quý hiếm.

Clip: Hàng ngàn m3 đất đá chắn ngang QL8A, cửa khẩu Cầu Treo Hà Tĩnh bị chia cắt

Clip: Hàng ngàn m3 đất đá chắn ngang QL8A, cửa khẩu Cầu Treo Hà Tĩnh bị chia cắt

timer17/01/2019

Sáng 16/1, tại Km 82 QL8A đã xảy ra sạt lở. Hàng ngàn m3 đất đá trôi xuống chắn ngang đường đã chia cắt hoàn toàn Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh).

Mưa lớn kéo dài, sạt lở nghiêm trọng gây ách tắc giao thông Quốc lộ 8A ở Hà Tĩnh

Mưa lớn kéo dài, sạt lở nghiêm trọng gây ách tắc giao thông Quốc lộ 8A ở Hà Tĩnh

timer17/01/2019

Sáng 16-1, Thượng tá Trần Đức Phúc, Đồn trưởng Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh, mưa kéo dài trong nhiều ngày qua, vào lúc 7 giờ 30 phút sáng nay, tại Km82 trên QL8A đã xảy ra sạt lở đất gây ách tắc giao thông.