• youtube
  • facebook

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá trích, thu hàng triệu đồng mỗi chuyến

Với nhiều ngư dân, nhất là ngư dân không có nhiều vốn cho những chuyến biển đánh bắt xa bờ, cá trích chính là sản phẩm mang lại nguồn lợi lớn khi chi phí cho những chuyến khai thác không nhiều.

Ngư dân thu hoạch cá trích. (Nguồn: TTXVN)

Những ngày qua, ngư dân vùng biển Cửa Sót (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) liên tục trúng đậm cá trích, cá cơm, cá bạc má trái vụ, thu về hàng triệu đồng mỗi chuyến ra khơi.

Theo nhiều ngư dân, mùa cá trích thường bắt đầu từ tháng 2 âm lịch, nhưng thời điểm này bà con ra khơi vẫn đánh bắt được nhiều luồng cá trái vụ. Vùng biển có cá trích chỉ cách bờ từ 6 đến 12 hải lý nên mỗi chuyến đi chỉ cần 4 đến 6 lao động mỗi thuyền.

Trong khoảng thời gian 1 ngày, mỗi tàu thuyền đã thu về từ 2 tạ đến gần 1 tấn cá trích. Thời điểm hiện tại, giá cá trích rẻ hơn so với trước nhưng trừ chi phí, trung bình mỗi thuyền cũng có nguồn thu từ 5 đến 10 triệu đồng.

Với nhiều ngư dân, nhất là ngư dân không có nhiều vốn cho những chuyến biển đánh bắt xa bờ, cá trích chính là sản phẩm mang lại nguồn lợi lớn khi chi phí cho những chuyến khai thác không nhiều.

Anh Phạm Minh Tình, một ngư dân ở Thạch Kim (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết: 'Tuy không phải là vụ chính nhưng chỉ với chiếc thuyền công suất 10 CV, tôi cũng đánh được 5 tạ cá trích. Trừ các khoản chi phí, gia đình tôi thu về được một khoản kha khá.'

Cùng với cá trích, nhiều thuyền cũng đánh bắt được lượng lớn cá cơm và cá bạc má.

Ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh, cho biết dịp này, trung bình mỗi ngày có khoảng 30 tàu cá của bà con ngư dân ở các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa... cập bến tại cảng Cửa Sót, bình quân mỗi tàu đánh bắt được khoảng từ 4-5 tấn cá trích, cá cơm, cá bạc má các loại.

Anh Nguyễn Phúc Giám, chủ tàu NA-90304 công suất 420 CV cho biết được thời tiết ủng hộ nên chuyến ra khơi này chỉ 2 ngày, tàu anh thu về được hơn 5 tấn cá cơm, cá trích và hơn 1 tấn các loại cá có giá trị như cá chim, cá thu, cá ngừ.

Sau khi các tàu vào cập bến tại cảng Cửa Sót đều được thương lái đến thu mua và vận chuyển về địa điểm tiêu thụ với giá khá cao, trong đó, cá trích có giá từ 12.000-15.000 đồng/kg, cá cơm có giá từ 21.000-22.000 đồng/kg, cá thu có giá từ 180.000-230.000 đồng/kg./.

create

Hoàng Ngà / VietnamPlus