• youtube
  • facebook

Độc đáo Lễ hội bắt cá Đồng Hoa có một không hai ở Hà Tĩnh

So với những năm trước, năm nay, Ngày hội đánh bắt cá Đồng Hoa ở xã Xuân Viên (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) diễn ra sớm hơn một tháng. Đây là nét truyền thống đặc sắc không nơi nào có được.

Sáng sớm (28/4), Lễ hội đ.ánh cá Đồng Hoa với sự tham gia của hàng nghìn người nông dân cùng đủ dụng cụ nơm, lưới, vó, vợt… chia thành tổ rải đều theo hai bên bờ đầm để bắ.t, đ.ánh cá, bất chấp cái nắng nóng như đổ lửa của miền Trung.

Người dân khi tham gia lễ hội phải tuân thủ các quy định đề ra và chỉ được dùng các dụng cụ truyền trống như nơm, lưới, vó… để đ.ánh b.ắt cá.

Sau phần lễ, một hồi trống chiêng vang dậy, người đứng đầu làng hú to một tiếng rồi cầm nơm xuống đầm úp cá, sau đó tất cả mọi người trong làng, từ già - trẻ, gái - trai ào ào xuống đầm để thi nhau b.ắt cá.

Hàng trăm người dân rộn ràng tham gia lễ hội.

Địa điểm là Đầm Vực, xã Xuân Viên, có chiều dài 1 km với diện tích khoảng 30ha, nằm dưới chân dãy núi Hồng Lĩnh, có nhiều loài cá nước ngọt sinh trưởng.

Theo quan niệm dân gian, ai bắt được nhiều cá hoặc bắt được con cá to thì sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu, gia đình no ấm trong suốt năm.

Người bắt được con cá to nhất sẽ được làng ban thưởng, và con cá ấy sẽ dùng làm lễ cúng dâng lên Thành hoàng làng vào Tết Đoan Ngọ.

Đây là một lễ hội mang đậm bản sắc dân gian độc đáo, không những nâng cao tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư mà còn mang tư tưởng khuyến nông - khuyến ngư trong phát triển nông nghiệp, nông thôn nên cần được bảo tồn và phát huy.

create

Trà Giang / kinhtenongthon.vn