• youtube
  • facebook

Báo nước ngoài kinh ngạc trước khả năng ‘b.ắn‘ tiếng Anh như gió của cậu bé Hà Tĩnh

Chị Liên không biết từ nào tiếng Anh, còn cu Bin từ khi biết nói đã không dùng tiếng Việt, hai mẹ con phải giao tiếp bằng ký hiệu.

Lê Nguyễn Bảo Trung (tên ở nhà là Bin) - cậu bé 5 tuổi ở Hà Tĩnh - được trang Oddity Central ca ngợi là một trường hợp kỳ lạ vì là người Việt nhưng Bin lại nói tiếng Anh trôi chảy và hiện vẫn phải học tiếng Việt để giao tiếp với mẹ.

Sinh ra ở làng Đồng Văn, huyện Kỳ Anh, Bin nói từ đầu tiên khi gần 2 tuổi nhưng không ai hiểu cậu bé nói gì. Mẹ của Bin, chị Lê Thị Liên, nhớ lại con trai chỉ vào cuốn lịch và nói "eleven" (11).

Vì không biết tiếng Anh, chị Liên nhầm rằng con đang bập bẹ. Nhưng vì Bin nhắc đi nhắc lại từ này nên chị Liên hỏi con gái lớn và biết rằng Bin đang nói số 11 bằng tiếng Anh. Chị Liên xem lại tờ lịch và nhận thấy đúng là ngày 11 của tháng.

Cậu bé Lê Nguyễn Bảo Trung ở Hà Tĩnh có khả năng nói tiếng Anh ngay từ khi mới học nói.

Cậu bé Lê Nguyễn Bảo Trung ở Hà Tĩnh có khả năng nói tiếng Anh ngay từ khi mới học nói.

Chị Liên ngạc nhiên khi phát hiện ra khả năng của Bin và chỉ các con số khác trong tờ lịch xem Bin có biết không. Trước sự bất ngờ của mẹ, cậu bé Bin phát âm rõ ràng các con số từ 1 đến 30 bằng tiếng Anh.

Chị Liên sau đó mua bảng chữ tiếng Anh, sách tô màu, sách luyện tiếng Anh về cho con học. Hiện ở tuổi lên 5, Bin đã có thể đọc bằng tiếng Anh, gọi tên bất kỳ đồ vật nào bằng tiếng Anh. Chị Liên gần như phát khóc vì không thể giao tiếp được với con trai. Chị không biết nói từ tiếng Anh nào và Bin cũng không nói tiếng Việt, hai mẹ con chỉ giao tiếp qua ngôn ngữ ký hiệu.

"Mỗi khi không hiểu, tôi sẽ lắc đầu và nói "I don't know" (mẹ không biết)", chị Liên kể lại. Mỗi ngày đi làm về, chị đều lên mạng học tiếng Anh, đánh vật với các con chữ, cách phát âm và ngữ pháp để có thể trò chuyện với con trai.

Ngay cả khi Bin đi mẫu giáo, cậu bé cũng không hiểu tiếng Việt và kêu rằng giáo viên trong lớp nói tiếng Anh không chuẩn xác. Nhiều người khuyên chị nên đưa con đi học tại thành phố lớn. Chị Liên đã thử gửi con đến một ngôi trường ở TP HCM. Tại đây, chị Liên và cả giáo viên bản ngữ đều kinh ngạc khi Bin có thể trả lời đúng tất cả bảng 49 câu hỏi được đưa ra. Tuy nhiên, học phí hàng tháng ở ngôi trường này lên tới 7 triệu đồng khiến gia đình chị gặp khó khăn trong tài chính để con theo học lâu dài.

create

Tùng Anh / ngoisao.net