• youtube
  • facebook

“Chè xanh thêm chút gừng cay - Cu đơ Hà Tĩnh làm say lòng người“

Hà Tĩnh từ lâu đã được biết đến là miền đất có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Bên cạnh đó, mảnh đất này còn níu chân du khách bằng nền ẩm thực độc đáo với nhiều món ăn đặc sản lừng danh và kẹo cu đơ chính là một trong số đó.

Kẹo cu đơ mới nghe qua tưởng dễ làm nhưng thực sự để làm được món kẹo thơm ngon này quả thật không phải là điều dễ dàng.

Trong số 106 chương trình Nông Nghiệp sạch, món kẹo cu đơ đã được chính người dân Hà Tĩnh tái hiện lại một cách tỉ mỉ để mọi người có thể hiểu thêm về quy trình ra đời của món kẹo nức tiếng Hà Tĩnh.

Theo người dân Hà Tĩnh, trong dân gian lưu truyền nhiều câu chuyện về nguồn gốc của tên gọi kẹo cu đơ, nhưng câu chuyện được nhắc đến nhiều nhất vẫn là câu chuyện về ông Hai. Ông Hai chính là người đặt tên cho món kẹo lạc là “kẹo cu đơ” và cái tên này được sử dụng đến tận ngày nay.

Xem thêm nguồn gốc kẹo cu đơ: http://hatinh.tintuc.vn/am-thuc/keo-cu-do-va-nguon-goc-ten-goi-ki-la-cua-mon-ngon-tru-danh-dat-ha-tinh-khong-phai-ai-cung-biet.html

Nguyên liệu làm kẹo cu đơ khá đơn giản bao gồm: Lạc (đậu phộng), mật mía, mạch nha, gừng, bánh đa nướng.

Lạc làm ra kẹo cu đơ phải là lạc được nhập tại vùng đất cát ven biển ở Thạch Khê, Thạch Hải. Để làm ra được món cu đơ ngon bắt buộc người làm phải chọn những hạt lạc tròn đầy, bóng mẩy, còn những hạt có màu hơi xẩm thì là hạt hỏng, phải lựa bỏ đi.

Chọn những hạt lạc tròn đầy, bóng mẩy

Gừng phải được rửa nhiều lần bằng nước sạch, đến khi lóc hết vỏ. Gừng đảm bảo chất lượng là phải nhập từ huyện Can Lộc, có màu màu vàng tươi và có mùi thơm đặc trưng.

Gừng phải đạt tiêu chuẩn

Mật nguyên chất khi được đưa về để sản xuất sẽ đặc quánh, những cặn bã không thể lắng hết được cho nên bắt buộc người làm phải lọc mật.

Bể lọc mật gồm có 3 ngăn: Ngăn thứ nhất là lọc sơ qua, ngăn thứ 2 là lọc kỹ và ngăn thứ 3 dùng để chứa mật.

Công đoạn lọc mật

Sau khi cho mật vào nồi nấu đến khi mật sủi bọt thì cho lạc đã chuẩn bị vào, tiếp đến cho gừng đã được thái nhỏ vào. Sau từ 3 đến 5 phút, người thợ sẽ dùng nước để kiểm tra độ dẻo của mật. Nếu mật được nhỏ vào nước mà không bị loang ra thì là đạt yêu cầu.

Cho các nguyên liêu lạc và gừng đã chuẩn bị vào mật đã được đun sôi

Kiểm tra độ dẻo của mật

Cuối cùng là đưa hỗn hợp kẹo vừa làm cho ra khuôn bánh tráng rồi gạt cho lạc đều khắp, dùng một chiếc bánh tráng khác kẹp lên là sẽ ra được một chiếc kẹo cu đơ thành phẩm

Cho hỗn hợp kẹo ra khuôn bánh tráng

Kẹp thêm một chiếc bánh tráng khác

Thành phẩm là những chiếc kẹo cu đơ thơm ngon

Cuối cùng là để kẹo nguội rồi cho vào túi nilon, đóng hộp bảo quản.

Người dân Hà Tĩnh thường thưởng thức món kẹo cu đơ với nước trà xanh.

Khi nhâm nhi miếng bánh bên ly trà xanh thì vị bùi của lạc, vị ngọt đậm đà, vị cay nhẹ của gừng hòa quyện sẽ khiến người ăn cảm thấy ấm dạ và gần nhau hơn. Bởi lẽ vì thế mà người dân Hà Tĩnh thường có câu thơ rằng: “Chè xanh thêm chút gừng cay – Cu đơ Hà Tĩnh làm say lòng người”.

 

Xem clip để hiểu thêm về quy trình chế biến món đặc sản kẹo cu đơ ngon tuyệt vời của quê hương Hà Tĩnh (Nguồn clip: Nông nghiệp sạch)

Ảnh cắt từ clip

 

create

Thúy Hà (TH) / Tin nhanh online